Blog

Hoa mười giờ Portulaca grandiflora Portulacaceae

Hoa mười giờ Portulaca grandiflora Portulacaceae
Eczema
Hoa mười giờ hay rau sam hoa lớn (danh pháp khoa học: Portulaca grandiflora) là một loài cây thân mọng nước, nhỏ, nhiều nhánh và lớn nhanh trong họ Rau sam (Portulacaceae). Tên gọi mười giờ là do hoa của nó thường chỉ nở từ khoảng 8/9 giờ đến 10 giờ sáng trong ngày. Là loại cây thân thảo, cao khoảng 10-15 cm. Lá hình dải hơi dẹt, dài 1,5-2 cm, mép nguyên, thân có màu hồng nhạt, lá có màu xanh nhạt.
Loài thực vật này có nguồn gốc Nam Mỹ, nhưng được trồng rộng rãi trong các khu vực ôn đới cũng như trong vai trò của cây trồng một năm theo luống trong vườn. Hoa sặc sỡ, với màu sắc có thể là đỏ, cam, hồng, trắng hay vàng.
Theo tạp chí Birds & Blooms[1], tháng 6 năm 2006 thì "nó được đưa vào các khu vườn của châu Âu khoảng 300 năm trước…nhanh chóng thu được sự phổ biến vì các tính chất y học của nó, bao gồm làm mất đi tiếng nghiến răng, co thắt cơ và làm dịu vết bỏng do thuốc súng".
Loài cây thích hợp với chỗ đất ráo nước và nhiều nắng.
Tại Việt Nam, nó được trồng làm một loại cây cảnh. Trong Đông y người ta cũng dùng nó trong điều trị một số bệnh như viêm họng, eczema, ghẻ, mụn nhọt v.v.v.
Cây này có tên "hoa mười giờ" có lẽ vì hoa chỉ nở khi nắng cao lúc đứng bóng khoảng "mười giờ" rồi lại khép lại vào buổi chiều
vi.wikipedia.org/wiki/Hoa_m%C6%B0%E1%BB%9Di_gi%E1%BB%9D

Portulaca grandiflora (Moss-rose Purslane or Moss-rose), is a flowering plant in the family Portulacaceae, native to Argentina, southern Brazil, and Uruguay.
It is also seen in the South Asia and widely spread in most of the cities with old 18th-19th century architecture in the Balkans. In Bangladesh, it is called "Time Fuul", meaning "Time Flower", because the flower has a specific time to bloom.
It is a small, but fast-growing annual plant growing to 30 cm tall, though usually less. However if it is cultivated properly it can easily reach this height. The leaves are thick and fleshy, up to 2.5 cm long, arranged alternately or in small clusters. The flowers are 2.5–3 cm diameter with five petals, variably red, orange, pink, white, and yellow.
Cultivation and uses
Numerous cultivars have been selected for double flowers with additional petals, and for variation in flower color, [1] and it is widely grown in temperate climates as an ornamental plant for annual bedding or as a container plant. It requires ample sunlight and well-drained soils. It requires almost no attention and spreads itself very easy. In places with old architecture it can grow between the stones of the road or sidewalk. Seeds are often sold as mixtures, such as Double Flowering Mixture (see illustrations).

no comment

Leave a Reply